Chat Facebook
So sánh sản phẩm

iOS 10: Các tính năng bắt nguồn từ cộng đồng Jailbreak

iOS 10: Các tính năng bắt nguồn từ cộng đồng Jailbreak

Tại sự kiện WWDC 2016 của Apple được tổ chức vào đêm qua (rạng sáng 14-6-2016), Apple đã giới thiệu với người dùng phiên bản cập nhật mới của hệ điều hành iOS có tên là iOS 10. Tuy nhiên, một số các tính năng mới trên iOS 10 đã xuất hiện trong các tinh chỉnh Jailbreak từ trước đó. Bài viết này sẽ giới thiệu các tính năng mới trên iOS 10 mà có thể đã bắt nguồn từ cộng đồng Jailbreak.

Hướng dẫn cập nhật iOS 10:

Đầu tiên bạn cần cập nhật iOS 10 trên các thiết bị iOS của mình để trải nghiệm phiên bản cập nhật mới này.

Bước 1: Từ Safari trên iPhone hay iPad nhấn vào link sau.
Bước 2: Cài đặt theo hướng dẫn (có yêu cầu khởi động lại máy).
Bước 3: Sau khi khởi động lại máy thì vào Settings -General-Software update sẽ thấy iOS 10 Beta.
Bước 4: Update OTA bình thường.

Các tính năng bắt nguồn từ cộng đồng Jailbreak

Những so sánh dưới đây chỉ lấy từ những điểm tương đồng trên iOS 10 và các tinh chỉnh Jailbreak từ Cydia. Vì vậy, bạn hãy giữ một trạng thái cởi mở và vui vẻ khi đọc nó.

1, Truy cập ứng dụng bên thứ ba từ Siri

iOS 10 Hỗ trợ Siri cho bên thứ ba Apps

Siri hiện nay đã được mở rộng cho các lập trình viên trên iOS 10, nhờ một API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) có tên là Sirikit. Với nó, một số nhà phát triển ứng dụng trên App Store có thể sử dụng Siri để tương tác với một vài hành động từ các ứng dụng bên thứ ba.

Trong quá khứ, một số tinh chỉnh từ cộng đồng Jailbreak đã đưa ra giải pháp giúp mở rộng các tính năng của Siri. Điển hình là tinh chỉnh AssistantExtensionstinh chỉnh này cho phép Siri truy cập dữ liệu từ những ứng dụng của bên thứ ba giúp nó có thể trả lời những câu hỏi trước kia không thể thực hiện được.

2, Nhấc lên để mở nhanh thiết bị.

Wake iPhone

iOS 10 hiện nay đã cho phép người dùng kích hoạt thiết bị bằng cách nhấc thiết bị lên từ mặt bàn. Thao tác này giúp bạn không cần sử dụng nút Home hoặc nút Nguồn để kích hoạt thiết bị.

Đây là một tính năng mà người dùng iOS đã muốn có từ lâu, trên Android tính năng này được gọi là Doze, tính năng này giúp đánh thức nhanh thiết bị khi nhấc nó lên từ mặt bàn. Một tinh chỉnh Jailbreak có tên là FaceOff, tinh chỉnh này giúp bạn tắt thiết bị khi đặt xuống và kích hoạt trở lại khi nhấc thiết bị lên.

3, Sử dụng các nhãn dán trong ứng dụng Nhắn tin

iOS 10 Stickers Tin nhắn App iMessage

Những nâng cấp trong ứng dụng Messages là một trong những thay đổi được đánh giá cao nhất trong hệ điều hành iOS 10 sắp tới của Apple. Trong đó iMessage đưa ra một loạt các tính năng mới được thiết kế đặc biệt cho người dùng iOS.

Một trong những thay đổi đáng giá nhất đó là khả năng sử dụng các nhãn dán trong iMessage, điều mà chúng ta vẫn sử dụng trên ứng dụng Facebook Messenger nhiều năm qua.

Sử dụng một tinh chỉnh Jailbreak có tên gọi là StickerMe có thể giúp người dùng đã Jailbreak có thể gửi các nhãn dán từ ứng dụng Facebook Messenger thông qua iMessage cho người nhận. Thậm chí người nhận không cần phải Jailbreak thiết bị của mình để nhận các nhãn dán đó.

4, Mở rộng cho Trung tâm điều khiển

iOS 10 Control Center Modular

iOS mang lại một giao diện mới trực quan hơn cho Trung tâm điều khiển của bạn. Thay vì đưa tất cả các chức năng vào trong một Trung tâm điều khiển nhỏ bé, Apple đã mở rộng không gian giúp tạo một giao diện trực quan hơn cho người dùng. Bằng cách tách riêng Trung tâm điều khiển và mục phát nhạc thành các trang khác nhau, Apple giúp bạn tăng thêm không gian giữa các phím tắt trong Control Center mà vẫn có thể dễ dàng kiểm soát âm thanh khi trượt sang trang kế bên.

Tính năng này giống với một tinh chỉnh Jailbreak có tên là Auxo Legacy Editiontinh chỉnh này cho phép người dùng có thể tùy biến Trung tâm điều khiển của mình với nhiều App Switcher và nhiều tính năng giống trên phiên bản cập nhật của iOS 10. Tuy nhiên iOS 10 không tích hợp App Switcher vào Trung tâm điều khiển như Auxo Legacy Edition.

5, Tương tác nhiều hơn với các thông báo

Apple iOS 10 Lock Screen Thư thông báo của Peek và Pop

Một trong các tính năng được liệt kê trên trang web của Apple cho iOS 10 là tính năng tương tác với các thông báo. Tính năng này cho phép bạn truy cập nhiều thông tin từ thông báo trên màn hình khóa so với các phiên bản iOS trước đây.

Tính năng này giống với tinh chỉnh 3D Touch Notifications trên Cydia, tinh chỉnh này cho phép người dùng sử dụng tính năng 3D Touch để truy cập nhiều thông tin từ các thông báo trên màn hình khóa.

6, 3D Touch cho ứng dụng Thời tiết

Apple iOS 10 Weather App 3D cảm ứng

iOS 10 đã chính thức cho phép sử dụng 3D Touch cho biểu tượng của ứng dụng Thời tiết trên màn hình chính để theo dõi thông tin thời tiết ngay tại vị trí hiện tại của bạn.

Ý tưởng này đã được thực hiện trên một tinh chỉnh Jailbreak trước đây có tên là Shortcuts. Tinh chỉnh này giúp người dùng mở rộng tính năng 3D Touch trên nhiều ứng dụng mà Apple còn chưa thực hiện được. Nó cho phép bạn có thể theo dõi thông tin thời tiết ở vị trí hiện tại thông qua cử chỉ 3D Touch lên biểu tượng của ứng dụng.

7, Giao diện mới cho Apple Music

Thiết kế lại nhạc iOS của Apple 10

Apple đã đưa ra một giao diện mới đầy sống động và trực quan cho người dùng trên phiên bản iOS 10. Tuy nhiên, nó không còn là bất ngờ khi các tinh chỉnh Jailbreak đã cho phép người dùng có thể thay đổi giao diện của Apple Music từ iOS 8.4.

Với một tinh chỉnh có tên gọi Gauss 2, bạn có thể tùy một giao diện hoàn toàn mới cho ứng dụng Apple Music với hiệu ứng làm mờ, thay đổi màu chữ, thay đổi phông màu và nhiều hơn nữa.

8, Gửi các kí tự viết tay

iOS 10 Viết tin nhắn viết tay iMessage

Một tính năng quan trọng của iOS 10 mà bạn sẽ tìm thấy trong ứng dụng Messages mà dường như là bắt nguồn từ cộng đồng Jailbreak là khả năng gửi các kí tự viết tay thông qua iMessage mà không cần phải soạn thảo trên bàn phím.

Tính năng này cho phép người dùng gửi các kí tự viết tay (không phải là kí tự đánh máy) thông qua iMessage, tính năng này đã xuất hiện trên một tinh chỉnh Jailbreak từ rất lâu trước đó có tên làGrafiti. Tuy nhiên các nhà phát triển đã ngừng hỗ trợ tinh chỉnh này trong các phiên bản cập nhật iOS gần đây. Grafiti không chỉ cho phép bạn gửi các kí tự viết tay đến một người mà còn cho phép gửi các nét vẽ nguệch ngoạc bất kì, thậm chỉ có thể tùy biến chúng với nhiều màu sắc khác nhau.

9, Xóa những ứng dụng mặc định của Apple

Xóa cài đặt cổ tử ios 10

Apple đã cài đặt rất nhiều các ứng dụng mặc định trên thiết bị iOS của họ, nhiều những ứng dụng trong đó mà người dùng không bao giờ sử dụng tới (chẳng hạn như Tips). Bạn luôn muốn xóa chúng khỏi thiết bị hoặc đã gom tất cả vào một ứng dụng nào đó.

Cộng đồng Jailbreak đã giải quyết vấn đề này từ rất lâu trước đây, đó là cung cấp một tinh chỉnh Jailbreak cho phép bạn ẩn các ứng dụng mặc định của Apple khỏi màn hình chính. Tinh chỉnh đó có tên là Springtomize. Mặc dù tinh chỉnh này chỉ giúp bạn ẩn các ứng dụng khỏi màn hình chính mà không thể xóa hoàn toàn nó khỏi thiết bị như iOS 10 có thể làm.

Lưu ý: Các ví dụ trên chỉ là một phép so sánh sự tương quan giữa những tính năng mới của iOS 10 và các tính năng đã có trong tinh chỉnh Jailbreak từ Cydia.

Tags: ,

Tin cùng danh mục

Tin liên quan

094 6666 040 #